Welcome, Guest. Please login or register.
Did you miss your activation email?

ห้างหุ้นส่วนจำกัด วี.อาร์.คอม ก็อบปี้ปริ้นเตอร์เซอร์วิส
V.R. Copyprinter Service Part.,Ltd.

7/8 ม.2 เพชรเกษม112 ถ.เพชรเกษม  แขวงหนองค้างพลู เขตหนองแขม กรุงเทพฯ 10160

Share this topic on FacebookShare this topic on Del.icio.usShare this topic on DiggShare this topic on RedditShare this topic on StumbleUponShare this topic on Twitter Author Topic: ขอแชร์ ประสบการณ์ Muse สมาธิ วัดผล 1 ชั่วโมงจิตเข้าสู่ภวังค์  (Read 11 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline keekimaru

  • Newbie
  • *
  • Posts: 21
  • ขอบคุณ +0/-0
    • rent108.com

ขอแชร์ ประสบการณ์ Muse สมาธิ วัดผล 1 ชั่วโมงจิตเข้าสู่ภวังค์

วันนี้ผมขอแชร์ MUSe เครื่องช่วยทำสมาธิ ที่มีผู้สนใจได้ซื้อไปใช้งานเพื่อทดสอบสมาธิของตนเองว่าเป็นอย่างไร ?

ก่อนอื่นผมขอเกริ่นนิดนึงสำหรับผู้ที่ยังไม่รู้จักว่า Muse คืออะไร

Muse คือ เครื่องช่วยทำสมาธิ สามารถใช้ได้ทั้งผู้ฝึกหัดใหม่ๆและผู้ที่มีความชำนาญในการนั่งสมาธิ  ซึ่งเครื่อง Muse จะมีการวัดผลกราฟคลื่นสมองออกมาโชว์บนหน้าจอมือถือของคุณ ทำให้คุณทราบได้ว่าความสงบของในการทำสมาธิของคุณอยู่ในระดับใด  เช่น ฟุ้งซ่าน , เป็นกลาง , สงบ โดยแสดงเป็นกราฟเส้นเดียวที่สามารถอ่านและทำความเข้าใจได้ง่าย

จิตและคลื่นสมองของมนุษย์มีความแปรผันตรงต่อกัน หากพูดภาษาบ้านๆก็คือ ถ้าเราผ่อนคลาย จิตสงบนิ่ง หรือมีความสบายใจปรอดโปร่ง คลื่นสมองจะมีความราบเรียบ คงเส้นคงวา แต่เมื่อใดก็ตามหาเราฟุ้งซ่านคิดไปเรื่อยเปื่อยไม่สงบ
คลื่นสมองก็จะขึ้นๆลงๆ ไม่เป็นระเบียบ 

สำหรับตัวอย่างกราฟจากการวัดผลที่ผู้สนใจได้ซื้อเครื่อง Muse ไปทดลองวัดผลสมาธิของตนเองที่บ้านนั้นได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจ ซึ่งเขาบอกว่ากับผมว่าทำให้มีกำลังใจที่จะฝึกสมาธิต่อไปเพราะเขารู้ว่าการทำสมาธิของเขาเริ่มมาถูกทางแล้ว


รูปภาพ

รูปภาพ


จากกราฟจะเห็นได้ว่าระยะเวลาการนั่งสมาธินั้นยาวนานถึง 1 ชั่วโมง เครื่อง Muse เริ่มทำการตรวจจับตั้งแต่วินาทีแรกของการเริ่มทำสมาธิ เราจะสังเกตเห็นว่าเขาพยายามทำสมาธิซึ่งคลื่นที่วิ่งต่ำในโซนของแถบด้านล่าง (สีม่วงเข้ม)
แสดงถึงความีจิตที่สงบผ่อนคลาย แต่ระหว่างการทำสมาธิก็ยังอาจมีความคิดผุดขึ้นมาบ้างเป็นช่วงๆ ทำให้กราฟกระโดดสูงขึ้นไปข้างบน (แถบสีม่วงอ่อนตรงกลาง)

เมื่อเวลาผ่านไปจนถึงช่วงนาทีที่ 41.40 จะเห็นได้ว่ากราฟถึงช่วงที่คลื่นสมองลดลงต่ำและเส้นกราฟมีลักษณะรูปคลื่นที่เรียบเรียบและเป็นระเบียบมาก ซึ่งช่วงนั้นเขาเล่าว่าเป็นช่วงที่จิตเข้าภวังค์แต่ก็ยังมีสติรับรู้อยู่ในที่จิตสงบมาก

ซึ่งเคสการวัดผลของท่านนี้ทำให้เห็นได้ชัดเจนว่า ช่วงที่เข้าภวังค์จิตจะสงบมากและทำให้คลื่นสมองมีความราบเรียบเป็นระเบียบ ซึ่งการเข้าภวังค์โดยมากแล้วจะเป็นจิตที่ค่อนข้างบริสุทธิ์ การปรุงแต่งของความคิดและความฟุ้งซ่านต่างๆแทบจะไม่ค่อยมี
แต่ถ้าผู้ที่ฝึกฝนจนเก่งมากๆแล้ว ภวังค์จิตจะสมบูรณ์ปราศจากความคิดและการปรุงแต่ง คงเหลือไว้แต่สภาวะรู้เท่านั้น

ภวังค์จิต คือ อะไร
ภวังค์จิต ที่เกิดขึ้นและเห็นได้ชัดเจนที่สุดก็คือตอนที่เรานอนหลับสนิท การรับรู้ทางร่างกายจะถูกตัดออกทั้งหมด แต่น่าเสียดายที่เราไม่สามารถตั้งจิตขึ้นมารับรู้จิตบริสุทธิ์ในขณะนั้นได้

ภวังค์จิต ที่เกิดขึ้นในการทำสมาธิ การรับรู้ต่างๆทางร่างกายและทางความคิดก็จะค่่อยๆถูกตัดออกไปทีละน้อย เหลือไว้แต่เพียงการรับรู้ที่เป็นกลางๆ  จึงทำให้มีความปรอดโปร่ง โล่งสบาย
เราจึงเห็นบางคนที่ฝึกจนชำนาญสามารถนั่งสมาธิได้นานหลายชั่วโมงโดยไม่ขยับตัวแม้แต่น้อย แต่เขาไม่เมื่อย ไม่รำคาญ คงไว้แต่ความจิตผู้รู้ ที่เป็นกลาง สงบ และบริสุทธิ์

ภวังค์จิต ที่เกิดขึ้นกับผู้ที่ยังไม่ชำนาญ หากกำลังจิตในการตั้งกำหนดสติให้ระลึกปัจจุบันขณะไม่เพียงพอ ก็จะทำให้มีโอกาสหลับชั่วคราวในภวังค์นั้น บางคนก็หลับนานในท่านั่งก็มี
แต่บางคนตั้งสติระลึกรู้ท่วงทันก็จะมีอาการตกภวังค์ แล้วก็จะกลับมากำหนดรู้ปัจจุบันขณะได้อีกครั้ง

ขอขอบคุณเจ้าของกราฟคลื่นสมอง Muse ที่ได้นำข้อมูลการฝึกสมาธิมาแชร์แบ่งปันความรู้กัน

-------------------

สำหรับท่านที่ต้องการสั่งซื้อ Muse

Muse ราคาอยู่ที่ประมาณ 8,500  (รวมค่าภาษีอากรและค่าจัดส่งแล้ว)
หากท่านใดสนใจสามารถสั่งซื้อกับผมได้ ส่ง Kerry เก็บเงินปลายทางครับ
ระยะเวลาจัดส่ง 1 - 2 วัน ของถึงมือท่านรวดเร็วแน่นอน

สินค้านำเข้าจากโรงงานผู้ผลิตต่างประเทศโดยตรง
สินค้ามีบรรจุภัณฑ์สวยงาม ถูกแพ็คและหุ้มด้วยพลาสติกอย่างดีดูเพิ่มเติม : http://thaiskyhost.com/detail.php?id_detail=18