Welcome, Guest. Please login or register.
Did you miss your activation email?

ห้างหุ้นส่วนจำกัด วี.อาร์.คอม ก็อบปี้ปริ้นเตอร์เซอร์วิส
V.R. Copyprinter Service Part.,Ltd.

7/8 ม.2 เพชรเกษม112 ถ.เพชรเกษม  แขวงหนองค้างพลู เขตหนองแขม กรุงเทพฯ 10160

Share this topic on FacebookShare this topic on Del.icio.usShare this topic on DiggShare this topic on RedditShare this topic on StumbleUponShare this topic on Twitter Author Topic: จุดกำเนิดของนาฬิกา Casio Brandแรกที่ทุกท่านนึกถึง  (Read 3 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Online ttads2522

  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 161430
  • ขอบคุณ +0/-0
ต้นตอของนาฬิกา Casio แบรนด์แรกที่ทุกท่านนึกถึง
ต้นกำเนิดของนาฬิกา Casio เริ่มต้นขึ้นด้วยความประหลาดใจ เพราะคนเราจะคิดว่าต้นกำเนิดของนาฬิกาข้อมือแบรนด์นี่จะต้องมาจากนาฬิกาตั้งโต๊ะแล้วเพิ่มขึ้นมาเป็นนาฬิกาใส่ข้อมือ แต่เปล่าเลยจุดเริ่มของนาฬิกาแบรนด์นี้มาจาก  เครื่องคีบบุหรี่ โดย Mr. Tadao Kashio ในปี ค.ศ. 1946 ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 คราวนั้นสถานการณ์การเงินในญี่ปุ่นย่ำแย่ลงอย่างยิ่ง เมื่อ Mr. Kashio เริ่มงานในบริษัทของเขา จากที่เขาเป็นเพียงวิศวกรซึ่งอยากหาเวลาพักผ่อน แต่การพักผ่อนของเขานั้น ได้ใช้เวลาว่างสร้างสรรค์ชิ้นแรกเรียกว่า Yubiwa Pipe ออกแบบมาเพื่อคอยคีบบุหรี่ สาเหตุเพราะเพื่อให้ผู้สูบบุหรี่สามารถสูบบุหรี่จนถึงก้นกรองได้โดยที่ไม่ต้องใช้มือจับ ทำให้คนงานสามารถที่จะสูบบุหรี่โดยที่ยังทำงานได้อย่างสม่ำเสมอ ไม่ต้องคอยจับบุหรี่ ต่อจากนั้นเขาก็มักค้นหาสิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ กับที่งานแสดงสินค้าเมืองกินซ่าในญี่ปุ่นปี 1949 เขาก็สร้างสรรค์เครื่องคิดเลขขึ้นมา ทั้งนี้ทั้งตัวเขาและพี่น้องต่างก็พากันทดลองสินค้าตัวนี้ เพื่อคิดค้นเครื่องคิดเลขของพวกเขาเองขึ้นมาและต่อไปอีกไม่นานนัก Casio ก็ได้เปิดตัวเครื่องคิดเลขสายพันธุ์ใหม่ในปี 1954 มันจะเป็นเครื่องคิดเลขแบบแรกที่มีแป้นพิมพ์เลข 10 หลัก และมีจอเดียว ด้วยกันในปี 1957 แบรนด์ Casio ก็ได้เปิดฉากเครื่องคิดเลขรุ่น Model 14-A ซึ่งเป็นเครื่องคิดเลขแบบอิเลคโทรนิคเครื่องแรกที่ใช้เทคโนโนยี Relay และในปีเดียวกันนั้นก็ยังเป็นปีที่กองกลาง Casio Computer ได้รับการจัดตั้งขึ้นขึ้นเป็นบริษัท และได้เปิดตัวนาฬิกาข้อมือ Casio รุ่นแรกในเดือนพฤศจิกายน 1974 ในขณะที่ที่ตลาดเองในขณะนั้นเพิ่งจะค้นเจอเทคโนโลยีดิจิตอลขึ้นซึ่งทางบริษัทเองเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่าจะสามารถวิวัฒน์นาฬิกาที่จะเป็นผู้นำตลาดได้
ถ้าจะเสนอคำถามว่านาฬิกาอันไหนเป็นที่จำขึ้นใจมากที่สุด ก็คงจะหนีไม่พ้นนาฬิกาเครื่องคิดเลขค่ะ เป็นนาฬิกาที่มีทั้งนาฬิกาพร้อมทั้งแป้นพิมพ์ตัวเลขขนาดจิ๋วคล้ายเครื่องคิดเลข นาฬิกาแบบนี้เป็นที่หวังอย่างมาก สำหรับอาจารย์ที่สอนด้านคณิตศาสตร์ หรือด้านตัวเลขในแขนงอื่น ๆ โดยที่จะเก่งใช้เครื่องคิดเลขได้ทุกทีโดยไม่ต้องพกพาเครื่องคิดเลขไปด้วย เก่งช่วยให้นักเรียนที่ไม่เป็นน้ำกับตัวเลขได้อีกด้วยนอกจากนาฬิกาแล้วคาสิโอยังเจริญนาฬิกาที่สามารถให้ข้อมูลที่น่าสนใจหลายอย่างกับผู้เป็นเจ้าตำรับได้
พร้อมทั้งในปี 1983 บริษัท Casio ก็ได้เปิดตัวนาฬิกาที่ลือเลื่องมากในตอนนี้คือนาฬิกา G-Shock ซึ่งเป็นนาฬิกาที่ขึ้นชื่อเรื่องของความยืนยง แกร่งมาก ๆ ต่อแรงกระแทก โดยนาฬิการุ่นนี้ได้ฉีกจินตภาพของนาฬิกาที่เคยเป็นแค่เครื่องประดับที่แสนจะบอบบางออกไปได้อย่างหมดจด  G-shock เป็นนาฬิกาที่สมบุกสมบันมาก ในทุก ๆ เรื่อง เพราะด้วยการออกแบบที่มีชั้นพิทักษ์อะไหล่ของตัวเครื่องพร้อมด้วยกลไกของตัวนาฬิกาถึงสามชั้นเลยทีเดียว (ก็ไม่ต้องแปลกใจเนอะว่าทำไมทนแบบนี้) และอีกประการนึงเลยก็คือมีรูปลักษณ์ที่เป็นลักษณะเฉพาะ มาพร้อมกับฟังก์ชันการใช้งานที่นานาเนกมากยิ่งขึ้น รับความต้องการของลูกค้าได้มากขึ้น นาฬิกา g-shock จึงเป็นที่การตั้งกฎเกณฑ์อย่างแพร่หลายจนเป็นได้ทำยอดขายทะลุทะลวงมาก ๆ ในงปี 1990 และในปัจจุบัน ณ เดี๋ยวนี้  G-shock เองก็ไม่ได้หยุดการพัฒนาลงเลย แต่กลับรุดหน้าขึ้นเรื่อย ๆ และหวังว่าจะเป็นแบบนี้ถัดจากนั้นนะคะ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : นาฬิกา casio

Tags : นาฬิกา,นาฬิกา casio